Thứ Sáu , 22 / 3 / 2019
Home / Xã hội / Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền, Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền, Cần Thơ

Chiều 26/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Đơn vị số 1, Thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại xã Trường Long, huyện Phong Điền.

Hơn 300 cử tri của huyện Phong Điền đã tham dự buổi tiếp xúc cử tri. Rất nhiều những ý kiến tâm huyết về các vấn đề của địa phương và đất nước đã được các cử tri của huyện Phong Điền trao đổi, đặt câu hỏi cho các đại biểu Quốc hội.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai huyen phong dien can tho hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Hiện nay công tác phòng chống tham nhũng của Đảng và nhà nước đã đạt được những kết quả tích cực. Để công tác này có hiệu quả hơn trong thời gian tới, cử tri Huỳnh Chí Dũng đề nghị Đảng và Nhà nước cần cương quyết hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng, đưa ra những điều luật phòng, chống chặt chẽ, khắt khe hơn nữa để đủ sức răn đe.

“Quy định cụ thể những thông tin người dân có quyền được biết, vai trò trách nhiệm của người dân trong việc tiếp cận thông tin, tham gia giám sát phòng, chống tham nhũng, để người dân cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện đạt kết quả tốt nhất” – cử tri Huỳnh Chí Dũng nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã thông qua Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Khi bàn về luật này, Quốc hội mong muốn để cho người dân tham gia giám sát và có tiếng nói, đồng thời có những biện pháp bảo vệ người tố cáo, khen thưởng người tố cáo tham nhũng để người dân tích cực tham gia.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, những cơ chế để phòng là chính trong luật ghi rất cụ thể, có mở rộng phạm vi, nâng cao chế tài để phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng nhằm tránh tình trạng lạm dụng, hoặc thiếu minh bạch làm cho người dân hiểu không đúng hoặc không được tham gia phòng chống tham nhũng.

“Khi bàn về Luật bảo vệ bí mật nhà nước chúng tôi cũng đã đưa ra nếu cái gì cũng bí mật hết thì sẽ ảnh hưởng đến quyền được biết của người dân. Ý kiến của cử tri rất là đúng” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, cử tri Phạm Văn Tư, xã Trường Long, huyện Phong Điền cho biết, việc liên kết hợp tác nâng cao chất lượng, giá cả của sản phẩm nông sản chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, người dân còn nhiều thiệt thòi.

“Hiện nay nông dân chưa được tiếp cận chính sách hỗ trợ của Chính phủ về liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Chỉ sản xuất tự phát, chạy theo thị trường. Từ đó hàng sản xuất ra chưa được nâng cao giá trị của mặt hàng sản xuất”, cử tri Phạm Văn Tư phản ánh.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai huyen phong dien can tho hinh 2
Toàn cảnh phiên tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, sản phẩm nhân dân làm ra rất ngon, nhưng giá trị lại thấp do không làm chủ được thị trường và khâu hưởng lợi nhất lại không phải người nông dân mà là khâu thương mại.

“Tôi rất là mong muốn Luật hợp tác xã sẽ được nghiên cứu một cách cụ thể trở thành hiện thực, đây cũng là mong muốn của Nhà nước. Trên cơ sở ý kiến của cử tri, chúng tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chính sách để xem tất cả chính sách nhà nước quy định trong Luật đã đủ chưa, người dân đã tiếp cận chưa, quy định trong luật nhưng đã hướng dẫn cho người dân chưa và người dân được hưởng lợi những gì từ chính sách quy định trong Luật này. Vấn đề này rất là lớn, đây là vấn đề kinh tế hợp tác” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri cũng đánh giá cao trong Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thực hiện đổi mới chất vấn, với việc hỏi và đáp luôn, tạo hấp dẫn đối với cử tri khi theo dõi.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chất vấn và trả lời chất vấn là hình thức trong hoạt động giám sát của Quốc hội; qua đây đã thể hiện bản lĩnh, năng lực, trình độ, khả năng quyết đoán của từng thành viên Chính phủ. Quốc hội đã ra Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ. Trong nhiệm kỳ này, Quốc hội sẽ thực hiện việc chất vấn hai lần (vào giữa và cuối kỳ), còn lại Quốc hội sẽ chọn những vấn đề bức xúc mà nhân dân quan tâm để mời các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn tại mỗi kỳ họp.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẽ tổng kết rút kinh nghiệm, tiếp tục đổi mới hình thức chất vấn và trả lời chất vấn trong thời gian tới. Theo chương trình, sáng mai (27/11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu đơn vị số 1, TP. Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng./.

VOV.VN – Chủ tịch Quốc hội khẳng định, QH và nhân dân Việt Nam luôn ở bên cạnh ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em.
VOV.VN -VOV xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Lê Tuyết/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *