Thứ Hai , 25 / 3 / 2019
Home / Thế giới / Thủ tướng Merkel gửi thông điệp năm mới: Đức sẽ đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế

Thủ tướng Merkel gửi thông điệp năm mới: Đức sẽ đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế

Thủ tướng Merkel trong bài phát biểu mừng năm mới (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Merkel trong bài phát biểu mừng năm mới (Ảnh: Getty)

Nhà lãnh đạo Đức đã gửi đi những thông điệp với nước Đức và thế giới trong bài phát biểu thường niên ở thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Bà cảnh báo rằng các bài học của hai thế chiến đang bị lãng quên và tinh thần hợp tác quốc tế đang chịu sức ép ngày càng gia tăng.

“Chúng ta sẽ chỉ kiểm soát được những thách thức của thời đại nếu chúng ta xích lại và hợp tác cùng nhau với nhau bất chấp biên giới”, bà nói, nêu ra 3 vấn đề lớn nhất mà thế giới phải đối mặt trong năm 2019 là biến đổi khí hậu, di cư và khủng bố quốc tế.

Thủ tướng Merkel gửi thông điệp năm mới: Đức sẽ đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế

“Việc giải quyết các vấn đề này sẽ mang lại lợi ích cho chính chúng ta, và chúng ta có thể làm điều đó tốt nhất khi chúng ta tính tới lợi ích của những người khác. Vào thời điểm đó, chúng ta phải đứng lên vì niềm tin của mình, đấu tranh vì nó một lần nữa. Chúng ta phải có trách nhiệm nhiều hơn vì lợi ích của chính mình”, Thủ tướng Merkel nói.

Mặc dù bà Merkel không nhắc đích danh tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng trong năm qua bà đã công khai bày tỏ lo ngại ngày càng tăng về cách tiếp cận mang tính chủ nghĩa đơn phương của Tổng thống Mỹ đối với các quan hệ quốc tế.

Đức sẽ trở thành thành viên không trường thực tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong 2 năm 2019 và 2020, và bà Merkel cho rằng nước Đức nên sử dụng ghế này để thúc đẩy các giải pháp toàn cầu.

“Chúng ta sẽ tiếp tục tăng viện trợ phát triển và nhân đạo, nhưng cũng sẽ tăng chi tiêu quốc phòng”, bà nói. Tất cả các quốc gia thành viên của NATO đang chịu sức ép từ Tổng thống Trump nhằm gia tăng chi tiêu quốc phòng và đã nhiều lần nhắc đích danh tới Đức.

Trong bài phát biểu tối qua, bà Merkel cũng cam kết có mối quan hệ tốt với Anh hậu Brexit. “Chúng ta sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Anh bất chấp một sự thật rằng họ đang rời Liên minh châu Âu”.

Trong khi kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác, bà cũng thừa nhận rằng nước Đức năm qua đã chứng kiến sự chia rẽ chính trị sâu sắc và thừa nhận rằng chính phủ của bà đã khiến người dân thất vọng.

Năm nay, bà Merkel đã ngăn chặn chính phủ liên minh của bà suýt sụp đổ vì bất đồng về vấn đề nhập cư.

Trước đó, bà Merkel đã tuyên bố sẽ từ chức vào cuối nhiệm kỳ hiện thời, vào năm 2021 và không tái tranh cử.

An Bình

Theo Telegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *